Đ/c: 29A Nguyên Công Trứ (KƠNIA), Buôn Ma Thuột, ĐakLak

Mon -Sat 7:00 - 22:00 Chủ Nhật 7: 00

Tel: 02623 558899

Hotline: 0943909574

Cho Thuê Xe
Cho Thuê Xe

Vừa rồi, Tổng cục Du lịch đã tổ chức cuộc khảo sát lần hai để chính thức xây dựng tuyến du lịch “Con đường xanh Tây Nguyên”. Phóng viên báo Nhân Dân điện tử đã phỏng vấn ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ Lữ hành - Tổng cục Du lịch về tuyến du lịch mới này.
 

PV: Xin ông cho biết kết quả của chuyến khảo sát?

Ông Vũ Thế Bình: Các tỉnh Tây Nguyên của Việt Nam có tiềm năng du lịch rất phong phú. Không chỉ nổi tiếng với cồng chiêng Tây Nguyên - di sản văn hóa phi vật thể, phong cảnh, các điểm du lịch sinh thái trên Tây Nguyên cũng rất đẹp. Trong chiến lược phát triển, Tổng cục Du lịch quan niệm Tây Nguyên là một địa bàn trọng điểm để phát triển du lịch.

Làm thế nào để khai thác tiềm năng sẵn có của Tây Nguyên để phục vụ du lịch? Một trong những chương trình quan trọng là xây dựng tuyến “Con đường xanh Tây Nguyên”. Chuyến khảo sát gần nhất cách đây một tuần, qua các làng bản của đồng bào dân tộc thiểu số trên đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. 

Qua hai đợt khảo sát, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đã trực tiếp đến các điểm có khả năng đưa du khách đến tại một loạt các tỉnh Tây Nguyên và miền trung. Qua đó, Tổng cục Du lịch đã nhận thức rõ: tiềm năng du lịch của các tỉnh Tây Nguyên hết sức phong phú, có thể tổ chức được hàng loạt các tour khác nhau, dành cho nhiều đối tượng khách, kể cả khách nội địa và quốc tế.

Tại đó, tùy theo các loại hình du lịch, du khách có thể khám phá cuộc sống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên phong phú và hấp dẫn, phong cảnh núi rừng còn nguyên sơ. Đặc biệt, vào mùa mưa các thác nước ở Tây Nguyên rất đẹp và hùng vĩ. Sau các chuyến khảo sát, bản đồ du lịch của Tây Nguyên được điểm thêm nhiều nét mới. 

Qua khảo sát, các doanh nghiệp lữ hành đánh giá rất cao và cho đó là kho báu để làm phong phú thêm hoạt động du lịch của Việt Nam. Lâu nay, khách đến Việt Nam thường đến các điểm du lịch quen thuộc. Một trong những yếu tố khiến lượng khách du lịch quay trở lại Việt Nam thấp chính là tính đơn điệu của các sản phẩm du lịch. Muốn thay đổi điều này, phải giới thiệu cho họ những sản phẩm du lịch mới. Đó chính là là những điểm du lịch vừa mới được phát hiện ở Tây Nguyên.

PV: Vì sao tuyến tour mang tên “Con đường xanh Tây Nguyên,” thưa ông?

Ông Vũ Thế Bình: Đó là tên có tính ước lệ để gọi tất cả các tour du lịch có liên quan đến Tây Nguyên thuộc vào phạm vi của tuyến du lịch này. “Con đường xanh” đã khẳng định yếu tố sinh thái hết sức quan trọng - rừng. Cho đến nay, dù đã bị suy giảm nhiều nhưng rừng ở Tây Nguyên vẫn rất đẹp. Bên cạnh đó là các thác nước với nhiều thác nước được coi là đẹp nhất ở Việt Nam. Các thảm thực vật ở Tây Nguyên cũng vẫn còn khá phong phú.

PV: Tổng cục Du lịch sẽ hỗ trợ như thế nào cho các địa phương để phát triển tuyến du lịch này?

Ông Vũ Thế Bình: Trong chương trình của mình, Tổng cục Du lịch chủ trương hỗ trợ cho các điểm văn hóa của đồng bào Tây Nguyên, nhằm đưa các hoạt động văn hóa truyền thống đó trở thành sản phẩm du lịch. Trong năm nay, Tổng cục Du lịch sẽ hỗ trợ trực tiếp cho hai bản, De K’tu của Gia Lai và Buôn Đôn của Đắk Lắk để thành lập các đội văn hóa dân tộc, trang bị cho họ các nhạc cụ cần thiết như cồng chiêng, đàn, sáo…và trang phục. Người dân rất ham múa hát nhưng không có đủ các điều kiện, do đó ngành du lịch sẽ hỗ trợ trang phục cho các “diễn viên nông dân”, hỗ trợ kinh phí để huấn luyện và đào tạo lại các làn điệu múa hát cổ truyền.

Kinh phí hỗ trợ mỗi bản 50 triệu đồng. Ngành du lịch hỗ trợ trực tiếp cho người dân để khi khách du lịch đến, họ có thể ra phục vụ văn nghệ cho du khách sau những giờ lao động mệt mỏi. Tổng cục Du lịch sẽ hỗ trợ từ 2 đến 3 bản làng như vậy. Hy vọng, trong năm năm, Tây Nguyên sẽ có 10 điểm văn hóa đặc trưng cho đồng bào các dân tộc phục vụ cho du khách.

Sau khi có sự hỗ trợ của Nhà nước, các tour du lịch theo tuyến “Con đường xanh Tây Nguyên” phát triển và lượng du khách nhiều hơn. Lượng khách du lịch đến Tây Nguyên năm 2005 tăng 20% so với năm 2004. Chắc chắn lượng khách quốc tế và nội địa lên Tây Nguyên sẽ tăng trưởng, ước tính trong năm 2006 sẽ tăng hơn 20% so với năm ngoái.

PV: Tổng cục Du lịch sẽ có chiến lược quảng bá tuyến du lịch này như thế nào?

Ông Vũ Thế Bình: Việc quảng bá cho vùng Tây Nguyên nói chung và “Con đường xanh Tây Nguyên” nói riêng đã được tiến hành qua nhiều năm bởi vì Tây Nguyên là một trong những trọng tâm để phát triển du lịch với những khu du lịch sinh thái, văn hóa nổi bật. Tổng cục Du lịch đã, đang và sẽ tiếp tục quảng bá tiếp, sau khi mở “Con đường xanh Tây Nguyên” thì hoạt động quảng bá cụ thể hơn, xúc tiến du lịch chi tiết hơn.

Có một điều nên biết, Tây Nguyên đẹp với nhiều điểm nhấn về về du lịch, nhưng ngay cả trong số những doanh nghiệp đi khảo sát cùng với Tổng cục thì 2/3 chưa bao giờ lên đó. Vì vậy, đưa các doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp với các điểm du lịch cụ thể, chắc chắn sẽ là bước ngoặt trong việc thay đổi luồng khách đến với Tây Nguyên.

PV: Xin ông cho biết điểm nhấn của “Con đường xanh Tây Nguyên”?

Ông Vũ Thế Bình: Đó là các điểm du lịch đã được hình thành và tiếp tục được phát triển, nằm dài trên tuyến nối từ thành phố Đà Nẵng đến tỉnh Lâm Đồng. Trước đây, Tây Nguyên chỉ được biết đến qua một số địa danh như là Hồ Lắc, Bản Đôn hay thác D’ray Nur, Gia Long, Trinh Nữ. Bây giờ, không chỉ có những điểm đến đó, ngay tại mỗi tỉnh cũng đã xây dựng được những điểm du lịch văn hóa và du lịch sinh thái. 

Thí dụ ở Kon Tum, ngoài những điểm du lịch cũ nổi tiếng như là ngục Kon Tum, Nhà Thờ gỗ hay Tòa Giám mục, địa phương đã phát triển những điểm du lịch sinh thái mới, như phát triển một khu rừng thành trung tâm du lịch, các làng dân tộc ở chung quanh thị xã Kon Tum cũng đang được chọn lựa. Tổng cục cũng đang cố gắng giúp tỉnh chọn lựa những điểm để đưa du khách đến.

PV: “Con đường xanh Tây Nguyên” sẽ mang lại lợi ích gì cho Tây Nguyên nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung?

Ông Vũ Thế Bình: Ngành du lịch rất kỳ vọng vào tuyến du lịch này để tạo ra sự hấp dẫn mới cho du lịch Việt Nam. Phát triển các dịch vụ dành cho du khách sẽ tạo ra sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế của các tỉnh ở Tây Nguyên, giải quyết phần nào việc làm và góp phần xóa đói giảm nghèo cho một số vùng trên Tây Nguyên. Thí dụ như Bản Đôn, gần như các hoạt động của người dân đã chuyển sang làm du lịch mà ít làm nông nghiệp như trước.

Chính phủ vừa ra một quyết định về việc thúc đẩy phát triển du lịch Tây Nguyên và các tỉnh miền Trung. Theo đó, Chính phủ đưa ra một số ưu đãi cũng như những chính sách để thúc đẩy phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên, gồm có các ưu đãi về đầu tư phát triển hạ tầng cơ sơ du lịch, các chính sách về việc tạo ra sự thông thoáng trong đầu tư, thu hút đầu tư và các nguồn vốn để phục vụ cho phát triển du lịch. Chính phủ cũng khuyến khích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến và đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển du lịch.